Nghiện ngập là một vấn đề toàn cầu

 

Nghiện ngập là một hiện tượng toàn cầu ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của hàng triệu người trên mọi ranh giới địa lý và văn hóa. Ở cấp độ cá nhân, chứng nghiện gây ra nhiều vấn đề và kết quả là cuộc sống của con người bị hủy hoại. Những người thân yêu của họ cũng phải chịu tổn thương do hiệu ứng gợn sóng tiêu cực. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ và các cơ sở phục hồi chức năng, nghiện ngập có thể làm cạn kiệt toàn bộ quốc gia, làm giảm hiệu quả của chúng và gây thêm gánh nặng cho họ. Dưới đây là một số thống kê đáng báo động cho thấy tác động của chứng nghiện:

  • Theo Forbes.com, năm chứng nghiện tốn kém nhất ở Mỹ với chi phí điều trị ước tính hàng năm và giảm năng suất lao động là rượu (166 tỷ USD), hút thuốc (157 tỷ USD), ma túy 110 tỷ USD, ăn quá nhiều (107 tỷ USD). ) và cờ bạc ($40 tỷ).

  • Vào năm 2015, 10.1% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên là những người hiện đang sử dụng ma túy bất hợp pháp, cụ thể hơn họ đã sử dụng ma túy bất hợp pháp trong tháng trước cuộc phỏng vấn khảo sát. Thuốc bất hợp pháp bao gồm cần sa, á phiện trắng (kể cả ma tuý đá), heroin, chất gây ảo giác, thuốc hít, methamphetamine hoặc lạm dụng thuốc giảm đau theo toa, thuốc an thần, chất kích thích và thuốc gây mê. (Tham khảo: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 2015)
  • Rượu là nguyên nhân của một phần ba (30%) tội phạm tình dục, một phần ba (33%) các vụ trộm cắp và một phần hai (50%) tội phạm đường phố ở Anh. (Drinkaware.co.uk 2013)
  • Việc lạm dụng thuốc lá, rượu và ma túy đã tiêu tốn Hoa Kỳ hơn 600 tỷ đô la hàng năm cho các chi phí liên quan đến tội phạm, mất năng suất làm việc và chăm sóc sức khỏe. (Drugabuse.gov, 2013)
  • Một trong tám cái chết của người Úc dưới 25 tuổi có liên quan đến việc uống rượu. (Hội đồng quốc gia về ma túy Úc (ANCD), 2013)

Đây chỉ là một số thống kê nghiệt ngã được phản ánh trên khắp các quốc gia trên thế giới cho thấy tác động chết người của việc lạm dụng và nghiện ngập chất kích thích ở cấp độ cá nhân, gia đình và xã hội. Với số liệu thống kê trên, không có gì ngạc nhiên tại sao các chính phủ trên thế giới cùng nhau chi hàng tỷ đô la để hạn chế mối đe dọa mà chứng nghiện gây ra.

Tỷ lệ thành công để vượt qua cơn nghiện là rất thấp từ bao đời nay :

  • Trong một báo cáo của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện, từ tổng số 937.499 hồ sơ mẫu của các bệnh nhân được xuất viện vào năm 2003 để điều trị lạm dụng chất gây nghiện trên 26 tiểu bang của Hoa Kỳ, chỉ có 41% hoàn thành quá trình điều trị. (Tham khảo: Văn phòng Nghiên cứu Ứng dụng, Bộ Y tế Hoa Kỳ).
  • Theo báo cáo nghiên cứu năm 2003 của Tổ chức Caron, một trong những trung tâm điều trị nghiện lâu đời nhất và lớn nhất của Hoa Kỳ, tái nghiện sau khi điều trị nghiện ma túy và rượu là phổ biến, có thể dự đoán và ngăn ngừa được. Tỷ lệ tái nghiện đối với các bệnh gây nghiện dao động từ 50% khi tiếp tục sử dụng nhiều đến 90% khi ngừng sử dụng trong thời gian ngắn.
  • Một bài báo đăng trên Tạp chí Thôi miên Lâm sàng Hoa Kỳ (Potter Greg, tháng 7 năm 2004) chỉ ra kết quả tốt hơn đối với thôi miên như một phương pháp điều trị chứng nghiện.

Mục Đích của Sự Sống là để hoàn tất nhân quả nghiệp báo (karma) và để thăng tiến tâm linh vượt qua hết mọi khổ đau đến với Niết Bàn. Những người nghiện không những lãng phí thời gian, tiền bạc mà còn năng lượng của họ để theo đuổi cơn nghiện khiến họ xa rời mục đích thực sự của cuộc sống. Cứ như thế, gia đình và xã hội cũng phải tổn hại rất nhiều năng lượng đấu tranh với vấn đề này và chúng ta cũng bị xô đẩy vào trong thảm hoạ chung của nhân loại. Nếu xã hội loài người cũng đầu tư tâm sức như thế vào trong việc tăng trưởng tâm linh, thế giới này sẽ rất khác biệt so với hiện trạng như hôm nay.