Áp dụng một Tự gợi ý ra sao

Áp dụng một Tự gợi ý ra sao

1. Giới thiệu về phương cách áp dụng Tự gợi ý

Trong phần Loại bỏ khuyết điểm nhân cách (PDR), chúng tôi đã giải thích phương pháp Tự gợi ý (AS) là một công cụ mạnh mẽ có thể mang lại những thay đổi tích cực mang tính biến đổi trong tính cách của một người. Chúng tôi đã cung cấp 7 loại Tự gợi ý được điều chỉnh phù hợp với tính cách của mỗi người và tình huống khiến họ bất an. Các loại Tự gợi ý này là A1, A2, A3, B1, B2, C1 và C2.

Vì vậy, sau khi một người đã xác định và lựa chọn khuyết điểm (hoặc thiếu sót) trong tính cách của mình mà người đó muốn điều chỉnh và khắc phục – thì bước tiếp theo là rèn luyện tâm trí để hành xử theo cách phù hợp bằng cách đưa Tự gợ ý vào tiềm thức.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp 2 phương pháp về cách thực hiện bước quan trọng này của quy trình PDR, đó là – cách áp dụng Tự gợi ý. Điều này là để bạn có thể đạt được lợi ích tối đa từ kỹ thuật này và từ đó trải nghiệm chất lượng cuộc sống tốt hơn.


Khi Tự gợi ý được áp dụng thường xuyên, mức độ nghiêm trọng của những ác tính sẽ giảm đi và người ấy cảm nhận được hạnh phúc và sự bình yên.

2. Áp dụng một Tự gợi ý như thế nào

2.1 Phương cách 1- Thực hiện niệm và cầu nguyện để đạt được trại thái thư giãn

Thực hiện Tự gợi ý

Bước Mô tả hành động cần được thực hiện Thời gian (phút : giây)
1 Thành tâm cầu nguyện rằng: ‘Ôi Thế Tôn, xin hãy để Tự gợi ý này lắng vào trong tiềm thức của con, xua tan những trở ngại và để con được thấm nhuần vào những phẩm hạnh từ Tự gợi ý này.’ 0:30
2 Niệm Danh Hiệu một Vị1 2:00
3A Thực hiện Tự gợi ý cho một lỗi sai thứ nhất định trước (lập lại 5 lần) 1:30
3B Thực hiện Tự gợi ý cho một lỗi sai thứ hai được định trước (lập lại 5 lần) 1:30
4 Bày tỏ lòng biết ơn – “Ôi Đấng tối cao và toàn năng, con xin được bày tỏ hết nỗi niềm biết ơn sâu lắng từ tậng đáy lòng mà Ngài đã thực hiện Tự gợi ý này thông qua con. Xin hãy để con được kiêng trì tiếp thực thực hiện Tự gợi ý mỗi ngày. 1:00
Thời gian tổng cộng cho một buổi Tự gợi ý 6:30

Chú giải 1 : Bạn có thể niệm Danh Hiệu một Vị theo tôn giáo nơi bạn sinh ra. Tham khảo ‘Bắt đầu hành trình tâm linh của bạn’ để biết Danh Hiệu nào cần niệm.

Bước 1 : Bắt đầu Tự gợi ý bằng một lời cầu nguyện đơn giản : Nói một lời cầu nguyện như đã nêu ở trên rất quan trọng vì khi làm như vậy, chúng ta khẩn nguyện sự gia hộ của Thế Tôn vì đã ban Tự gợi ý và để nó có hiệu quả.

Bước 2 : Niệm: Nên niệm Danh Hiệu một Vị trong 2 phút. Niệm giúp tâm trí đạt được trạng thái tập trung. Thông thường, tâm trí tràn ngập bởi những vọng niệm khác nhau, và do đó nó không ở trong trạng thái dễ tiếp thu để tiếp nhận và thấm nhuần Tự gợi ý. Việc Niệm thu hút và tạo ra Năng lượng nhiệm mầu, có tác động tích cực đến tâm trí. Khi một người niệm, các xung động đến ý thức tỉnh táo từ tiềm thức sẽ giảm đi và sự tập trung tăng lên. Do đó, tâm trí trở nên sẵn sàng tiếp nhận Tự gợi ý.

Bước 3 : Đọc Tự gợi ý đầu tiên 5 lần : Trong giai đoạn đầu, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên thực hiện hai Tự gợi ý cùng một lúc. Vì vậy, ví dụ, một người có thể chọn 2 khuyết điểm nhân cách để khắc phục như ghen tuông và hay quên. Do đó, người ấy sẽ đóng khung một Tự gợi ý cho từng khuyết điểm nhân cách đã chọn. Ở bước này, họ có thể lặp lại Tự gợi ý 5 lần mỗi lần, đầu tiên là về sự ghen tị, sau đó là về sự quên lãng.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các phương pháp Tự gợi ý khác (A1, B1, B2, C1 và C2) ngoại trừ Tự gợi ý A3 đều phải được đọc 5 lần. Trong trường hợp Tự gợi ý A3, vì nó dài nên chỉ cần đọc một lần.

Thông tin về các loại Tự gợi ý khác nhau được đưa ra ở đây.

Bước 4 : Bày tỏ lòng biết ơn: Buổi Tự gợi ý kết thúc bằng một lời cầu nguyện đơn giản để tạ ơn Ngài vì đã thực hiện Quá trình Tự gợi ý thông qua chúng ta.

2.2 Phương cách 2 – Đi vào trạng thái mê để đi đến trạng thái thư giãn

Phương cách 2: Đi vào trạng thái mê để đạt được trại thái thư giãn

Trong quá trình PDR, các gợi ý cũng có thể được đưa đến tiềm thức khi đang trong trạng thái mê. Ở đây, từ mê chúng tôi muốn nói đến một trạng thái thư giãn về thể chất và tinh thần. Ở trạng thái này, rào cản giữa ý thức tỉnh táo và tiềm thức mở ra và gợi ý ảnh hưởng tích cực đến tiềm thức. Chúng tôi đã đưa ra các kỹ thuật đi vào trạng thái mê để đạt được trạng thái thư giãn trong Phụ lục của bài viết này. Điều quan trọng cần biết là đối với quá trình này, khía cạnh thư giãn chỉ quan trọng 5-10% trong khi liệu pháp (tức là đưa ra Tự gợi ý) có tầm quan trọng đến 90-95%. Vì vậy, một người không cần phải lo lắng quá mức về mức độ thư giãn.

Mỗi buổi tiến hành Tự gợi ý kéo dài khoảng sáu đến bảy phút. Thời gian chia ra như sau:

Bước Các giai đoạn thực hiện Tự gợi ý Thời gian (phút : giây)
1 Đi vào trạng thái mê (tham khảo theo phụ lục) 0:30
2 Suy ngẫm về quá trình (khi nó diễn ra) 0:15
3A Gợi ý trị liệu dựa trên bất kỳ hai phương pháp nào sau đây – A1, A2, B1 và B2 (mỗi gợi ý được lặp lại 5 lần) 1:30
3B Gợi ý trị liệu dựa trên phương pháp A3 3:30
4 Rời khỏi trạng thái mê (tham khảo theo phụ lục) 0:15
Tổng cộng thời gian thực hiện Tự gợi ý 6:00

Xin lưu ý :

 1. Bất kỳ hai hoặc ba biểu hiện khuyết điểm nào trong tính cách của một người, đòi hỏi phải sử dụng các phương pháp A1, A2, B1 hoặc B2 đều có thể được đưa vào một buổi thực hiện Tự gợi ý. Chúng ta phải lặp lại mỗi tự gợi ý năm lần.
 2. Vì việc đưa ra Tự gợi ý A3 mất nhiều thời gian hơn (3-4 phút), nên trong mỗi buổi Tự gợi ý, bạn chỉ nên làm một lần Tự gợi ý A3. Không giống như các Tự gợi ý khác, được lặp lại 5 lần, Tự gợi ý A3 chỉ nên được thực hiện một lần mỗi phiên.
 3. Chúng ta có thể tập ít nhất 3-5 buổi trong một ngày – mờ sáng, sáng, trưa, chiều, tối và khuya. Càng nhiều buổi, ác tính càng nhanh được chuyển hóa.
 4. 4. Những gợi ý cũng có thể được đưa ra cho trẻ em trong 4-5 phút đầu tiên trước giấc ngủ vì trạng thái này giống như trạng thái thôi miên.

3. Tần suất Tự gợi ý trong một ngày

 • Các bước được liệt kê ở trên trong phần 3 tạo thành một phiên thực hiện Tự gợi ý.
 • Một buổi thực hành Tự gợi ý có thể mất khoảng 5 đến 7 phút tùy thuộc vào việc chọn được 1 hay 2 khuyết điểm tính cách.
 • Khi một người bắt đầu quá trình Loại bỏ Khuyết điểm Tính cách, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện khoảng 3 – 5 buổi như vậy trong một ngày. Để thuận tiện và không quên thực hiện một buổi tập, bạn có thể thực hiện các buổi tập sau khi ăn.
 • Đối với người tầm Đạo đã thực hành PDR trên 1-2 năm, có thể tăng số buổi lên 8-10 buổi trong một ngày.
 • Số buổi càng nhiều thì hiệu quả khắc phục khuyết điểm trong tính cách càng cao.
 • Ngoài ra, một điểm quan trọng cần nhớ là trong giai đoạn đầu, nên có khoảng cách tối thiểu là 2 giờ giữa 2 buổi Tự gợi ý. Điều này là để tâm trí không bị bão hòa và có thể nắm bắt được Tự gợi ý được đưa ra. Xin lưu ý rằng nếu bạn định thực hiện 8-10 buổi Tự gợi ý trong một ngày thì khoảng cách giữa các buổi có thể giảm xuống còn 1 giờ.
 • Một số buổi thực hiện kéo dài 5 đến 7 phút mỗi ngày này có thể mang lại những thay đổi tích cực đáng kể trong tính cách của chúng ta. Nó cũng làm giảm tâm trí bất an và buồn phiền.

4. Các điểm cần được nhớ khi thực hiện một Tự gợi ý

 1. Autosuggestions can be given in one’s mother tongue or the language one prefers. This increases the receptivity of the mind to accept the Autosuggestion.
 2. It is better to get Autosuggestions corrected by someone before starting to take the sessions. SSRF satsangs offer free assistance in helping with all the steps of PDR including the framing of Autosuggestions. This is because when it comes to one’s own mind, sometimes one is unable to remain objective.

5. Thời gian để thực hiện 1 buổi Tự gợi ý

 • Một bộ Tự gợi ý có thể được đóng khung cho 1-2 khiếm khuyết trong tính cách (ví dụ: nếu chúng ta đang chuyển hóa vấn đề ghen tị và hay quên, chúng ta có thể đóng khung một bộ Tự gợi ý, trong đó có một bộ cho mỗi khuyết điểm). Tự gợi ý để khắc phục hai khuyết điểm mà một người đang thực hành có thể được tiếp tục trong 1 đến 1,5 tháng.
 • Khi bắt đầu với một bộ Tự gợi ý cụ thể, một người nên đánh giá xem mình cảm thấy thế nào sau 1-2 buổi áp dụng và xem liệu tâm trí có chấp nhận quan điểm theo từng Tự gợi ý hay không.
  • Nếu tâm trí dễ tiếp thu thì có thể tiếp tục tập luyện tương tự trong 1-1,5 tháng.
  • Nếu không, người ấy có thể nhờ sự giúp đỡ để thay đổi quan điểm hoặc thay đổi một vài từ ngữ để giúp tâm trí chấp nhận nó.
 • Nếu tâm trí bắt đầu cảm thấy bão hòa bởi cùng một loạt Tự gợi ý sau 15 -20 ngày, thì một loạt Tự gợi ý mới có thể được đóng khung cho những khiếm khuyết tính cách tương tự bằng cách chọn các sự cố khác.

6. Kết hợp Tự gợi ý Cấp Tiến và Tự gợi ý Khẩn Cấp trong một phiên

6.1 Tự gợi ý Cấp Tiến

Khi một người bắt đầu thực hành quy trình PDR và thực hiện Tự gợi ý, những thay đổi tích cực có thể được quan sát thấy trong tính cách của một người. Những khiếm khuyết mà người ta đang khắc phục bắt đầu giảm bớt. Hơn nữa, khi chúng ta tương tác với người khác, họ có thể quan sát thấy sự chuyển đổi tích cực nào đó ở chúng ta. Tất cả những thay đổi tích cực này có thể được đưa vào trong Tự gợi ý, được gọi là Tự gợi ý Cấp tiến. Bạn có thể đọc thêm thông tin về Tự gợi ý

Cấp tiến tại – Tự gợi ý Cấp tiến – sắp ra mắt.

Trình tự trong một phiên: Trong một phiên, Tự gợi ý Cấp tiến nên được đưa ra sau khi cầu nguyện và niệm và trước bất kỳ Tự gợi ý nào khác. Nó chỉ cần được nói một lần và sau đó người này có thể tiếp tục với những Lời tự gợi ý khác cần được lặp lại 5 lần mỗi lần.

6.2 Tự gợi ý Khẩn cấp

Tự gợi ý khẩn cấp được áp dụng trong các tình huống khẩn cấp để khắc phục phản ứng của tâm trí đối với tình huống hoặc sự kiện. Chúng được dùng khi có nhu cầu cấp thiết để vượt qua rối loạn cảm xúc và lấy lại bình tĩnh hoặc chỉ để chuẩn bị tinh thần cho những trường hợp khẩn cấp.

Bạn có thể coi các loại Tự gợi ý chuẩn bị như một trong những kiểu Tự gợi ý thông thường trong bộ Tự gợi ý hiện tại của bạn. Vì vậy, trình tự sẽ như sau:

 1. Lời cầu nguyện
 2. Niệm
 3. Lặp lại Tự gợi ý
  1. Tiến trình Tự gợi ý (chỉ một lần)
  2. Tự gợi ý khẩn cấp (5 lần)
  3. Tự gợi ý thường xuyên cho khuyết điểm thứ nhất (5 lần)
  4. Tự gợi ý thường xuyên cho khuyết điểm thứ 2 (5 lần)
 4. Lời cầu nguyện biết ơn

Các loại Tự gợi ý khẩn cấp khác được áp dụng trong trường hợp thực tế khi bạn bị rối loạn cảm xúc hoặc bạn đang đối mặt với một tình huống khẩn cấp sắp xảy ra.

Trong những trường hợp này, bạn sẽ tạm thời ngừng bất kỳ Tự gợi ý nào khác mà bạn đang thực hiện để thực hiện Tự gợi ý khẩn cấp. Trong trường hợp này, bạn sẽ đọc Tự gợi ý khẩn cấp 3-5 lần trong một phiên Tự gợi ý. Bạn tiếp tục thực hiện Tự gợi ý trong trường hợp khẩn cấp thường xuyên nhất có thể, kể cả 30 phút một lần, cho đến khi tình huống khẩn cấp được khắc phục. Sau đó, bạn có thể tiếp tục thực hiện các Tự gợi ý mà bạn đã thực hiện trước đó.

Bạn có thể đọc thêm thông tin về Tự gợi ý khẩn cấp tại – Tự gợi ý khẩn cấp.

7. Tổng kết

Việc đưa Tự gợi ý vào tâm trí một cách thường xuyên sẽ làm suy yếu mức độ nghiêm trọng của dấu ấn về những khuyết điểm trong tính cách. Tâm trí bắt đầu chấp nhận và tiếp thu những gợi ý tích cực được đưa ra thay vì bị sai khiến bởi những thôi thúc từ những khiếm khuyết. Nó là một công cụ rất đơn giản nhưng hiệu quả để khắc sâu những đặc điểm tính cách tích cực giúp nâng cao chất lượng không chỉ cuộc sống của bạn mà còn của những người bạn tương tác.

8. Phụ lục

Trong phần này, chúng tôi đề cập đến hai hình thức đi vào trạng thái mê – Tự thôi miên và Dị thôi miên

8.1 Phụ lục 1 – thực hành Tự thôi miên

Tự thôi miên: Một trạng thái thôi miên tự tạo ra còn được gọi là Tự đi vào cơn mê

Bài tập 1: Thư giãn toàn thân tâm – trạng thái mê nhẹ

Kỹ thuật thư giãn dần dần tạo ra trạng thái mê:

Kỹ thuật thư giãn dần dần tạo ra trạng thái mê: ‘Tôi đang nhìn vào dấu chấm và quán chiếu các vọng niệm của mình. Khi tôi tiếp tục soi xét các ý niệm, toàn thể thân tâm tôi sẽ thư giãn và nhờ đó thần kinh tôi sẽ thư giãn. Đây là một cảm giác vô cùng dễ chịu.

Hít vào thật chậm rãi ……… dừng lại ……… và thở ra từ từ (lặp lại ba lần).

Trong khi nhìn vào dấu chấm, tôi đang tập trung vào cảm giác ở bàn chân. Chúng đang trở nên thư giãn. Cảm giác đó đang dần lan rộng lên trên.

Mắt cá chân của tôi đang trở nên thư giãn.

Đầu gối của tôi đang trở nên thư giãn.

Đùi của tôi đang trở nên thư giãn.

Sự thư giãn đang lan tỏa khắp cơ thể tôi.

Bụng tôi đang trở nên thư giãn.

Lưng tôi đang trở nên thư giãn.

Ngực tôi đang trở nên thư giãn.

Cánh tay của tôi từ vai đến đầu ngón tay đang trở nên thư giãn.

Cổ tôi đang trở nên thư giãn.

Đầu tôi đang trở nên thư giãn.

Mắt tôi đang trở nên mệt mỏi. Bây giờ tôi sẽ đếm 1, 2 và 3. Khi đếm đến 3, tôi sẽ nhắm mắt lại và thư giãn. Tôi sẽ có thể đưa ra những gợi ý cho bản thân và có thể thức dậy theo ý muốn. 1……2……3 (nhắm mắt lại)’.

Gợi ý điều trị: Chúng phụ thuộc vào vấn đề hoặc mục tiêu.

Thoát khỏi trạng thái mê: ‘Bây giờ tôi sẽ đếm 1, 2 và 3. Đếm đến 3, tôi sẽ mở mắt ra. Tôi sẽ có tâm trạng vui vẻ và thoải mái. (Nếu bạn rất lo lắng hoặc chán nản, thay vì nói ‘Tôi sẽ có tâm trạng vui vẻ và thoải mái’ hãy nói ‘Tôi sẽ bớt lo lắng hoặc chán nản hơn’.) Tôi sẽ ghi nhớ mọi thứ và có thể áp dụng những gợi ý vào thực tế. Lần tới, tôi sẽ có thể đi vào trạng thái thư giãn sâu hơn và sâu hơn. 1……2……3 (mở mắt ra)’.

Bài tập 2: Đi sâu vào trạng thái mê

Kỹ thuật đếm có điều kiện

Đối tượng ngồi thoải mái nhìn vào dấu chấm trên tường và nghĩ đến các câu sau:

Cảm ứng và đi sâu vào trạng thái mê : ‘Bây giờ tôi sẽ đếm từ 1 đến 10. Khi đếm đến 3, tôi sẽ nhắm mắt lại và thư giãn. Với mỗi con số liên tiếp, tôi sẽ càng thư giãn hơn. Khi đếm đến 10, tôi sẽ có thể đi vào trạng thái thư giãn sâu nhất có thể và có thể tập trung hoàn toàn vào những gì tôi đang nghĩ. 1……2……3 (nhắm mắt)…..4……5……6……7 ……8……9 ……10’.

Gợi ý điều trị: Như bài tập 1

Thoát khỏi trạng thái xuất thần: Như bài tập 1

Ưu điểm của phương pháp đếm có điều kiện

 1. Một người có thể thực hiện các buổi tập ở bất cứ đâu – trên xe buýt, xe lửa hoặc văn phòng vì không có những chuyển động kỳ lạ như siết chặt nắm tay hoặc xoay cánh tay. Do đó, số lượng phiên một người có thể thực hiện trong một ngày có thể tăng lên. Số buổi càng nhiều thì mục tiêu đạt được càng sớm.
 2. Khi một người áp dụng bài tập 1, sẽ mất khoảng ba phút để rơi vào trạng thái mê. Mặt khác, kỹ thuật này chỉ cần khoảng 20 giây để tạo ra trạng thái mê. Việc giảm thời gian cảm ứng này giúp ích theo hai cách.
  1. Trong trường hợp khẩn cấp, ví dụ. trở nên căng thẳng trước một kỳ thi hoặc một cuộc phỏng vấn, việc đếm từ 1 đến 10 và thư giãn tương đối dễ dàng hơn so với làm bài tập 1.
  2. Thông thường, thời lượng của một buổi trị liệu không nên quá năm đến sáu phút vì nếu vượt quá thời gian đó, hầu hết bệnh nhân sẽ khó tập trung vào những gợi ý. Nếu chỉ dành ba phút cho việc khơi dậy và đi sâu vào trạng thái mê thì thời gian dành cho những gợi ý trị liệu sẽ chỉ là hai đến ba phút. Mặt khác, khi một đối tượng sử dụng kỹ thuật đếm có điều kiện, anh ta có thể dành gần như toàn bộ năm đến sáu phút để đưa ra các gợi ý trị liệu.

8.2 Phụ lục 2 – Bài tập dị thôi miên

Dị thôi miên: Thôi miên do người khác gây ra hoặc bằng đĩa CD, băng, video hoặc công nghệ liên quan được lập trình sẵn. Trên thực tế, đây là một hình thức tự thôi miên có hướng dẫn, trong đó một người có thể được nhà tâm lý học giúp đỡ để đi vào trạng thái mê.

Bài tập 1: Thư giãn toàn thân tâm – trạng thái mê nhẹ

Kỹ thuật thư giãn dần dần

Tạo ra trạng thái mê: ‘Bạn đang nhìn vào dấu chấm và lắng nghe giọng nói của tôi. Khi bạn tiếp tục nhìn và lắng nghe, toàn bộ cơ thể bạn sẽ thư giãn và nhờ đó tâm trí bạn sẽ thư giãn. Đó là một cảm giác dễ chịu.

Hít vào từ từ ……… nín thở ……… thở ra từ từ (lặp lại ba lần).

Trong khi nhìn vào dấu chấm, hãy tập trung vào cảm giác ở bàn chân. Họ đang trở nên thư giãn. Cảm giác đó đang dần lan rộng lên trên.

Mắt cá chân của bạn đang trở nên thư giãn.

Đầu gối của bạn đang trở nên thư giãn.

Đùi của bạn đang trở nên thư giãn.

Sự thư giãn đang lan tỏa khắp cơ thể bạn.

Bụng của bạn đang trở nên thư giãn.

Lưng của bạn đang trở nên thư giãn.

Ngực của bạn đang trở nên thư giãn.

Cánh tay của bạn từ vai đến đầu ngón tay đang trở nên thư giãn.

Cổ của bạn đang trở nên thư giãn.

Đầu của bạn đang trở nên thư giãn.

Đôi mắt của bạn đang trở nên mệt mỏi. Bây giờ tôi sẽ đếm 1, 2 và 3. Khi đếm đến 3, bạn sẽ nhắm mắt lại và tiếp tục lắng nghe giọng nói của tôi. 1……2……3 (nhắm mắt lại)’.

Các gợi ý điều trị: Chúng phụ thuộc vào vấn đề hoặc mục tiêu.

Thoát khỏi trạng thái mê: ‘Bây giờ tôi sẽ đếm 1, 2 và 3. Đếm đến 3, bạn sẽ mở mắt ra. Bạn sẽ có tâm trạng vui vẻ và thoải mái. (Nếu đối tượng đang rất lo lắng hoặc chán nản, thay vì nói rằng anh ta sẽ có tâm trạng vui vẻ và thoải mái, người ta có thể nói rằng, ‘Bạn sẽ bớt lo lắng hoặc chán nản hơn’.) Bạn sẽ nhớ mọi thứ và có thể đặt lại những đề xuất đó vào thực tế. Lần tới khi tôi thực hiện buổi thực hành, bạn sẽ có thể đi vào trạng thái thư giãn sâu hơn và sâu hơn. 1……2……3 (mở mắt ra)’.

Bài tập 2: Trạng thái mê sâu

Kỹ thuật đếm có điều kiện

Chỉ cần yêu cầu đối tượng ngồi thoải mái nhìn vào dấu chấm trên tường trong khi bạn nói những câu sau đây với anh ta.

Cảm ứng và đi sâu vào trạng thái mê: ‘Bây giờ tôi sẽ đếm các số từ 1 đến 10. Khi đếm đến 3, bạn sẽ nhắm mắt lại và thư giãn. Với mỗi số liên tiếp bạn sẽ ngày càng thư giãn hơn. Khi đếm đến 10, bạn sẽ có thể đi vào trạng thái thư giãn sâu nhất có thể và có thể tập trung hoàn toàn vào những gì tôi đang nói. 1……2……3 (nhắm mắt)…..4……5……6……7 ……8……9 ……10’.

Gợi ý điều trị: Như bài tập 1